• Tin tức
  • Các phẩm chất và kỹ năng người nhân viên bảo vệ cần có

Các phẩm chất và kỹ năng người nhân viên bảo vệ cần có

  1. Ngày đăng: 18-08-2020
  2. Lượt xem: 642
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Tố chất của nhân viên bảo vệ cần có là gì? Liệt kê những phẩm chất mà người bảo vệ cần có, những điều người bảo vệ chuyên nghiệp không được làm.

Những tố chất mà người bảo vệ cần có là gì? Bài viết dưới đây sẽ mô tả một số đức tính mà một người bảo vệ cần có, đồng thời cần từ bỏ để xứng đáng trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp và xây dựng một xã hội văn minh hơn.

Tố chất của nhân viên bảo vệ cần có

Dưới đây là một số phẩm chất tiêu biểu mà một người bảo vệ chuyên nghiệp cần có, để ‘‘sứ mệnh’’ của người bảo vệ càng quý giá và đáng trân trọng hơn:

Trung thực

Trung thực là một trong những tố chất của nhân viên bảo vệ cần có. Trung thực là một trong những phẩm chất đáng quý, được thể hiện qua việc: luôn minh mạch và rõ ràng trong cuộc sống và công việc, không cố tình che giấu những hành động sai trái, thành thật với những gì mình chứng kiến, không bao che hay tiếp tay cho những người có ý định xấu.

Trung thực là phẩm chất quan trọng cần có ở nhân viên bảo vệ

Trung thực là phẩm chất quan trọng cần có ở nhân viên bảo vệ

Tinh thần kỷ luật cao

Người bảo vệ cần rèn luyện để có được tinh thần kỷ luật, luôn tự giác, cam kết hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định, quy trình và thời gian. Không dễ dàng bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như: bị mua chuộc, cấu kết cùng kẻ xấu làm tổn hại đến an toàn và tài sản của tổ chức, cá nhân, vì lí do cá nhân mà có thái độ không hòa đồng với đồng đội,…

Tận tụy và kiên nhẫn với nghề

Kiên nhẫn là khả năng chịu đựng những cám dỗ của bản thân, từ đó vượt qua giới hạn. Người tận tụy sẽ vượt qua mọi thử thách để hoàn thành công việc được giao. Kiên nhẫn và tận tụy là những tố chất của nhân viên bảo vệ cần có, giúp người bảo vệ hết lòng cống hiến sức lực của họ, để hoàn thành mục tiêu chung.

Nhân viên bảo vệ phải luôn tận tụy với công việc

Nhân viên bảo vệ phải luôn tận tụy với công việc

Dũng cảm

Đặc thù của nghề bảo vệ là gắn liền với sự nguy hiểm trong từng giờ phút công tác, người bảo vệ lúc nào cũng phải đặt mình vào tâm thế sẵn sàng cảnh giác, đối phó với mọi hiểm nguy có thể xảy ra. Không e dè khi bị các thành phần xấu đe dọa và lợi dụng. Sự dũng cảm của đội ngũ bảo vệ sẽ có tác động to lớn để răn đe, ngăn chặn hành vi xấu của kẻ trộm cướp.

Đội bảo vệ sẵn sàng hành động để bảo vệ khách hàng

Đội bảo vệ sẵn sàng hành động để bảo vệ khách hàng

Yêu nghề

Khi làm bất cứ ngành nghề gì, thì yêu nghề là yếu tố quan trọng nhất. Một người yêu nghề sẽ có lòng cầu tiến, ý chí quyết tâm và hành động quyết liệt để có thể ngày càng đạt được sự thành thạo trong lĩnh vực đó. Khi làm công việc thật sự yêu thích, người bảo vệ sẽ hết mình cống hiến, xem những khó khăn và thách thức chỉ là những cơ hội để họ trải nghiệm và tiến xa. Người bảo vệ khi làm việc với tâm thế đó, họ sẽ cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa và hạnh phúc với những việc đang làm.

 Nhân viên bảo vệ phải yêu thích và đam mê công việc

Nhân viên bảo vệ phải yêu thích và đam mê công việc

Các kỹ năng cần có ở nhân viên bảo vệ

Ngoài các tố chất của nhân viên bảo vệ cần có, nhân viên bảo vệ cũng cần thực hiện và rèn luyện các kỹ năng sau đây để trở nên chuyên nghiệp hơn:

Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên bảo vệ thường được bố trí ở tiền sảnh, cổng ra vào các cơ quan, tổ chức khi thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, giao tiếp sẽ là một kỹ năng thật sự cần thiết cho bảo vệ.

Khả năng thích ứng với môi trường làm việc

Tùy vào môi trường làm việc, mà người bảo vệ thực hiện theo đúng quy tắc làm việc và tìm cách ứng xử cho phù hợp. Ví dụ: nhân viên bảo vệ ngân hàng ngoài việc hướng dẫn khách hàng đi đến chỗ đậu xe hợp lý, còn giúp khách hàng lấy số thứ tự để thực hiện giao dịch. Hay bảo vệ công trình phải ăn ngủ và sinh hoạt tại đây 24/7,...

Kỹ năng làm việc nhóm

Điều phối và phân công nhiệm vụ hợp lý cho các thành viên trong đội, tránh sự bất đồng, ganh đua làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung.

Đội bảo vệ cùng phối hợp thực hiện ăn ý

Đội bảo vệ cùng phối hợp thực hiện ăn ý

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong trường hợp đánh nhau: nhân viên bảo vệ phải là người bình tĩnh nhất, vừa phải hòa giải một cách khéo léo, tránh phát sinh ẩu đả, xung đột vừa phải thuyết phục và trấn an tinh thần cho khách hàng. Vì thế, tùy vào hoàn cảnh, nhân viên bảo vệ cần linh hoạt trong việc thuyết thục và khống chế đối phương.

Đội bảo vệ được huấn luyện các kỹ năng giải quyết xung đột trong quá trình tác nghiệp

Đội bảo vệ được huấn luyện các kỹ năng giải quyết xung đột trong quá trình tác nghiệp

Trong các trung tâm thương mại: Nhân viên bảo vệ cần có thái độ nhiệt tình, thân thiện khi tiếp xúc với trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Lịch sự và chu đáo hướng dẫn, thông báo cho khách hàng về những quy định của cơ quan, tổ chức.

Ở các nhà kho, phân xưởng: Nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của chủ nhà kho, không gian lận hay kết hợp với kẻ xấu lấy cắp tài sản ở kho xưởng, giám sát nghiêm ngặt và kịp thời ngăn chặn những hành vi thiếu trung thực.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Các nhân viên bảo vệ nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện tại cơ quan công tác để kịp thời xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra:

  • Xác định nguyên nhân cháy nổ: Đây là bước quan trọng trong quá trình chữa cháy.
  • Sau đó, huy động lực lượng và thiết bị cần thiết theo chỉ huy của đội trưởng để nhanh chóng dập tắt đám cháy.
  • Kịp thời ngăn chặn sự lan tỏa của đám cháy đến các vật dụng dễ gây cháy nổ.

Huấn luyện PCCC cho các nhân viên bảo vệ là điều cần thiết

Huấn luyện PCCC cho các nhân viên bảo vệ là điều cần thiết

Lưu ý: Khi phát hiện cháy nổ, cần có biện pháp xử lý tạm thời tại hiện trường như: cắt cầu dao, sơ tán và giải cứu người. Sau đó báo ngay cho cơ quan PCCC gần nhất, đồng thời ghi nhận lại tất cả thông tin liên quan đến vụ cháy.
Tham khảo: công ty dịch vụ bảo vệ ở thủ đức

Những điều nhân viên bảo vệ không được làm

Ngoài những tố chất của nhân viên bảo vệ cần có, còn có cả những điều xấu mà nhân viên bảo vệ không được làm hoặc nên từ bỏ sớm, đó là:

Tự ý bỏ vị trí trực

Nhân viên bảo vệ cần phải có ý thức tự giác chấp hành mệnh lệnh phân công vị trí công tác của cấp lãnh đạo. Không được tự ý thay đổi, di chuyển đến vị trí công tác khác vì bất kỳ lý do gì, trừ trường hợp được điều động khẩn cấp.

Tác phong không nghiêm túc

Tác phong nghiêm chỉnh của bảo vệ phần được thể hiện ở thái độ làm việc, phần được thể hiện trong trang phục đồng phục. Trang phục của ngành bảo vệ thể hiện sự chuyên nghiệp, tác phong kỷ luật cao. Vì thế, các nhân viên bảo vệ phải mặc đồng phục đúng theo quy định, tránh sự xuề xòa, thiếu nghiêm túc trong lúc công tác.

Bảo vệ phải thể hiện được phong thái nghiêm túc

Bảo vệ phải thể hiện được phong thái nghiêm túc

Làm việc riêng trong giờ làm việc

Nhân viên bảo vệ không được phép làm việc riêng trong giờ làm việc như: nói chuyện điện thoại, uống rượu bia, ngủ gật,… những hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đại diện cho những người công tác trong ngành bảo vệ. Thậm chí, có thể làm mất đi sự tôn trọng của khách hàng dành cho họ.

Xâm phạm tài sản và thân thể của người khác

Nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ đem đến sự an toàn cho thân thể và tài sản của khách hàng. Tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tài sản của người khác như: chửi thề, phỉ báng, tấn công cá nhân, sàm sỡ,… Những hành vi này không chỉ làm mất danh dự của người bảo vệ, họ còn bị chỉ trích và lên án bởi dư luận, đồng thời chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về các phẩm chất mà nhân viên bảo vệ cần có, những đức tính mà một người bảo vệ cần rèn luyện và cả những tật xấu mà họ cần từ bỏ để trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, xứng đáng với trọng trách và sứ mệnh của mình, góp phần xây dựng một xã hội an toàn và tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Phương án bảo vệ mục tiêu cố định tốt nhất - Bảo vệ Đất Võ 24hTin tức khác