• Tin tức
  • Nhân viên bảo vệ có được dùng súng để tự vệ hay không?

Nhân viên bảo vệ có được dùng súng để tự vệ hay không?

  1. Ngày đăng: 18-08-2020
  2. Lượt xem: 1143
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Nhân viên bảo vệ có được dùng súng không? Tham khảo bài viết để giải đáp thắc mắc về các quy định và hạn chế khi dùng súng đối với công ty bảo vệ

Chúng ta thường hay bắt gặp các nhân viên an ninh làm việc tại ngân hàng hoặc sự kiện lớn, mang theo một khẩu súng bên người. Nhưng liệu các nhân viên bảo vệ có hoàn toàn được phép dùng súng như lực lượng cảnh sát hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn xung quanh câu hỏi: nhân viên bảo vệ có được dùng súng không?

Nhân viên bảo vệ có được dùng súng để tự vệ hay không?

Nhân viên bảo vệ có được dùng súng không?

Như chúng ta đã biết, súng đạn là một vũ khí gây sát thương. Vì thế, quyền đặt mua và sử dụng loại dụng cụ này phải được giám sát chặt chẽ và có sự cho phép bởi chính phủ. Mỗi loại dụng cụ hỗ trợ cho công tác bảo vệ từ khẩu súng, viên đạn, roi điện, bình xịt,... đều được đăng ký và đánh mã số bởi cơ quan quản lý. Chưa kể, các nhân viên bảo vệ muốn có quyền sử dụng súng, bắt buộc phải trải qua khóa huấn luyện đào tạo chuyên nghiệp.

Từ trước năm 2013, các công ty dịch vụ bảo vệ là một trong 12 đối tượng được chính phủ cấp phép sử dụng súng. Các cơ quan chức năng sẽ thường xuyên khám xét súng đạn được sử dụng tại các công ty bảo vệ.

Như vậy việc nhân viên bảo vệ có được dùng súng không đã được giải đáp. Dù được chính phủ cấp phép sử dụng nhưng những nhân viên bảo vệ của các công ty bảo vệ hợp pháp vẫn phải tuân thủ những quy định theo luật khi dùng súng. Cụ thể như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo bên dưới nhé!
Tham khảo: công ty dịch vụ bảo vệ ở quận 12

 Quy định đối với việc dùng súng của người bảo vệ

Quy định về quyền sử dụng súng đối với bảo vệ

Quy định về quyền sử dụng súng đối với bảo vệ

  • Năm 2017, Bộ Công an đã hoàn tất Dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ, cùng với dự kiến về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
  • Kể từ ngày 01/7/2018, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thuộc nhóm các đối tượng được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ.
  • Trong quy định nêu rõ như sau: "Lực lượng bảo vệ chuyên trách và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ quan nhà nước; công trình quan trọng về quốc phòng an ninh, kinh tế, văn hóa, ngoại giao; trên tàu hỏa; ngân hàng; khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất; doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh vàng, đá quý, ngoại hối, tiền Việt Nam khi có phương án bảo vệ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Lực lượng bảo vệ được phép sử dụng: Súng bắn điện, súng bắn đạn nổ, cao su, hơi cay, đạn sử dụng cho các loại súng này, phương tiện xịt hơi cay, dùi cui điện, dùi cui kim loại, dùi cui cao su, găng tay bắt dao, áo giáp.

Bảo vệ ngân hàng có được phép dùng súng?

Nhân viên bảo vệ tại ngân hàng

Nhân viên bảo vệ tại ngân hàng

  • Nếu nhân viên bảo vệ ngân hàng thuộc đối tượng cấp quyền sử dụng súng từ cơ quan quân đội, cụ thể là Ngân hàng quân đội MB Bank thì lực lượng bảo vệ sẽ được trang bị súng khí thể thao và súng hỗ trợ.
  • Nếu tổ chức ngân hàng không thuộc diện đối tượng trên, thì nhân viên an ninh sẽ chỉ được trang bị súng là công cụ hỗ trợ. Loại súng hỗ trợ này phải tuân theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, kỹ thuật sử dụng, đối tượng sử dụng và quản lý súng.

Bây giờ thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: nhân viên bảo vệ có được dùng súng không? Trên đây là một số thông tin về quyền sử dụng súng đối với công ty bảo vệ, các quy định, ràng buộc khi sử dụng súng, và quyền sử dụng súng đối với nhân viên bảo vệ ngân hàng quân đội. Hi vọng những thông tin có tính chất tham khảo này sẽ giúp bạn quản lý công tác an ninh được an toàn và hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: Cấp bậc nhân viên bảo vệ và cách nhận biết qua đồng phục.Tin tức khác