• Tin tức
  • Cách cứu người đuối nước phải biết trong trường hợp khẩn cấp

Cách cứu người đuối nước phải biết trong trường hợp khẩn cấp

  1. Ngày đăng: 18-08-2020
  2. Lượt xem: 546
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Trong trường hợp gặp người đuối nước, bạn đã biết cách cứu người đuối nước? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cứu người.

Để có thể nhận biết người bị đuối nước không phải là dễ, ngay cả trong những trường hợp có người lớn hay người thân xung quanh, sự cố nguy hiểm vì đuối nước rất dễ xảy ra nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Bởi vậy, để có thể kịp thời cứu người, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cứu người đuối nước trong trường hợp khẩn cấp không có bác sĩ.

Dấu hiệu nhận biết người đuối nước

Dấu hiệu nhận biết người đuối nước không dễ phát hiện. Bản thân người bị đuối nước, họ cũng không kêu cứu một cách kích động mà hầu hết họ vẫn kỳ vọng như khi xem trên phim. Thực tế khi nạn nhân thực sự bị đuối nước, họ sẽ không thể tạo ra bất kỳ một tiếng động nào. Do vậy, người thân và bạn bè xung quanh rất dễ bỏ qua nếu không thực sự chú ý quan sát để có cách cứu người đuối nước hợp lý.

Cách cấp cứu người đuối nước trong trường hợp khẩn cấp

Cách cấp cứu người đuối nước trong trường hợp khẩn cấp

Bởi vậy, đã có rất nhiều trường hợp đuối nước xảy ra trong tình huống tương tự như trên. Hiện tượng đuối nước là khi nạn nhân không thể thở được bằng đường miệng và mũi, vì hai bộ phận này đang chìm trong nước hoặc nước chui hết vào miệng và mũi, gây tắc đường thở dẫn đến co thắt thanh quản.
Tham khảo: công ty dịch vụ bảo vệ ở gò vấp 

Hướng dẫn cách cứu người đuối nước

Người bị đuối nước thường bị ngạt do lượng nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi ở dưới nước. Khi ngạt nước, nạn nhân bắt đầu bị ngưng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ dẫn đến thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim và huyết áp. Hậu quả cuối cùng là nhịp tim chậm dần, rối loạn nhịp tim, suy tim, ngừng tim và tử vong.

Chính vì vậy, trường hợp bị đuối nước không kịp phát hiện, khả năng tử vong rất cao hoặc có thể để lại những di chứng tổn thương não nặng nề. Tuy nhiên, nếu nạn nhân được sơ cứu kịp thời và tích cực, đúng phương pháp thì vẫn có khả năng được cứu sống. Do đó, việc khẩn trương cấp cứu đúng cách trong trường hợp đuối nước là rất quan trọng.

Cách cứu người đuối nước đúng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khi phát hiện nạn nhân bị đuối nước cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Bước tiếp theo trong cách cứu người đuối nước là phải đặt nạn nhân nằm ở những nơi thoáng khí và chú ý giữ ấm thân thể. Nếu nạn nhân bị bất tỉnh, hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát lồng ngực có chuyển động hay không. Nạn nhân có dấu hiệu ngừng thở thì cần nhanh chóng hô hấp nhân tạo bằng cách: đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình về phía bên trái, dùng khăn sạch lau hết dãi, chất thải hoặc những dị vật ở miệng và mũi nạn nhân. Tiếp đến, bạn tiến hành hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân.

Hô hấp nhân tạo cho nạn nhân bị đuối nước

Hô hấp nhân tạo cho nạn nhân bị đuối nước

Bước 3: Sau khi hô hấp nhân tạo mà tim nạn nhân vẫn ngừng đập, bạn chuyển sang bước kết hợp hô hấp nhân tạo kèm ép tim ngoài lồng ngực (ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái) theo công thức 30:2 (nghĩa là ép tim 30 cái thì thổi ngạt 2 cái). Bạn cần kiên trì thực hiện cho đến khi thấy mạch đập và nạn nhân thở trở lại.

Kết hợp hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực để nạn nhân có thể thở trở lại

Kết hợp hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực để nạn nhân có thể thở trở lại

Bước 4: Sau khi tỉnh lại, nạn nhân sẽ nôn ra nước, nên bạn cần đặt họ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao hai bên vai và nới rộng quần áo để tránh bị ngạt thở.

Bước 5: Sau các bước sơ cứu ban đầu, nạn nhân cũng đã tỉnh lại, cần đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe, đặc biệt là tình trạng của phổi. Cũng cần lưu ý, nên lau khô người nạn nhân, thay quần áo ấm trước khi đưa nạn nhân đi.

 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách cấp cứu người đuối nước trong trường hợp khẩn cấp. Bạn hãy lưu lại để có thêm kiến thức và sử dụng khi cần thiết nhé!

Xem thêm: Nhân viên bảo vệ có cần phải biết võ thuật hay không?


Tin tức khác